Có nên đầu tư bất động sản trong năm 2023?

Lĩnh vực Bất động sản đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu. Ngành Bất động sản đã không ngừng mở rộng trong những thập kỷ qua và các điều kiện thị trường được dự đoán sẽ duy trì ổn định vào năm 2023.

Năm 2022, thị trường bất động sản toàn cầu đã đối mặt với nhiều vấn đề. Các chuyên gia nhận định rằng quá trình hồi phục của thị trường trong năm 2023 sẽ phụ thuộc nhiều vào mức độ rủi ro của cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu tiềm tàng.

Do đó, điều quan trọng và hữu ích đối với người mua và nhà đầu tư bất động sản là phải nhận thức được các dự báo và xu hướng của ngành trong tương lai gần. Dưới đây là một số dự đoán về thị trường nhà đất cho năm 2023.

Nguồn cung bất động sản nhà ở được duy trì ổn định

Xét về phân khúc thị trường, nhu cầu về nhà ở sẽ tiếp tục được thúc đẩy bởi phân khúc thu nhập trung bình. Ngoài ra, thị trường chung cư cao cấp đã chứng kiến sự gia tăng về nhu cầu trong thời gian qua. Theo Colliers, nhu cầu về bất động sản cao cấp sẽ tiếp tục được duy trì trong cả năm 2023 bởi đa số người mua ở phân khúc này không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các yếu tố như lạm phát hay tăng lãi suất.

Theo các nguồn tin, nhu cầu nhà ở tại các thành phố lớn đã gia tăng vào năm ngoái. Tính riêng tại Philippines, Colliers ước tính rằng có khoảng 5.600 căn hộ chung cư sẽ được hoàn thành vào năm 2023 và đến cuối năm 2024, các khu thương mại lớn ở Metro Manila sẽ có 166.400 căn hộ.

Điều này chỉ ra rằng số lượng nguồn cung nhà ở/căn hộ chung cư sẽ tiếp tục được cải thiện trong năm nay và được duy trì ở mức ổn định sau khi hoạt động xây dựng bị trì trệ trong hai năm trước do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo các nhà phát triển như Crown Asia by Vistaland, các đặc điểm tốt nhất cần tính đến khi phát triển các khu dân cư trong năm nay là các đặc điểm bền vững và xanh, cũng như không gian mở. Để thoát khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của thành phố, ngày càng có nhiều người muốn mua nhà lựa chọn những ngôi nhà bất động sản có công viên bỏ túi, không gian xanh và những khu vườn rộng lớn. Colliers khuyến khích các doanh nhân bất động sản bắt đầu các dự án gần cơ sở hạ tầng công cộng.

Giá bất động sản sẽ sớm tăng

Do sự gia tăng về nhu cầu, các chỉ số kinh tế dự đoán rằng giá bất động sản sẽ tăng vào năm 2023. Tuy nhiên, có những yếu tố khác ngoài nhu cầu thị trường cũng góp phần thúc đẩy giá bất động sản.

Chẳng hạn, tỷ lệ lạm phát gia tăng của một quốc gia là một trong những thách thức kinh tế ngăn cản sự gia tăng của bất động sản trong năm 2022. Theo các chuyên gia từ Crown Asia, các nhà đầu tư nên ưu tiên đầu tư bất động sản hơn đầu tư chứng khoán bằng cách xem xét các khoản ủy thác đầu tư bất động sản (REITs) và đầu tư bất động sản theo cách truyền thống.

Năm 2023 có phải là một năm tuyệt vời để mua bất động sản?

Thị trường bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục quá trình phục hồi và phát triển vào năm 2023 do một số yếu tố, bao gồm cả việc tăng trưởng dân số hay việc Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế và nới lỏng chinh sách Zero-Covid. Những điều này đã khiến giới phân tích dự đoán giá nhà ở sẽ tăng trong năm tới.

Các chuyên gia từ Crown Asia cũng nhận định đây là thời điểm mà giới đầu tư có thể rót tiền vào thị trường bất động sản. Đối với những cá nhân đang tìm kiếm một khoản đầu tư có hiệu suất cao, thị trường chung cư hình thành trong tương lai hay mua nhà đất để bán lại sẽ là những lựa chọn lý tưởng.

Mặc dù có rất nhiều cách để đầu tư vào năm 2023, nhưng bất động sản luôn là một trong những lựa chọn tốt nhất để đảm bảo lợi nhuận nếu nhà đầu tư có lượng tiền mặt đủ để chi trả cho các khoản phí ban đầu, bao gồm các khoản đặt cọc. Đầu tư bất động sản giữ nguyên giá trị của chúng trong suốt thời kỳ suy thoái, lãi suất thế chấp và lãi suất tăng, không giống như các loại đầu tư khác, chẳng hạn như cổ phiếu, thường biến động mạnh.

(Nguồn: Cafeland.vn)