Liên kết hạ tầng - bàn đạp để BĐS cửa ngõ phía Đông Sài Gòn đón cơ hội lớn

Dòng vốn hạ tầng chảy mạnh vào phía Đông TP.HCM với nhiều công trình lớn không chỉ là động lực thúc đẩy TP.HCM phát triển mà còn khiến thị trường khu vực có liên kết trực tiếp cùng nhau “tăng nhiệt”.

Giá trị hạ tầng kết nối thị trường phía Đông

Theo đề án phát triển chung năm 2020, TP.HCM sẽ khởi công 27 dự án hạ tầng giao thông, trong đó có nhiều công trình triển khai tại phía Đông. Bên cạnh các dự án quy mô đang trên đà hoàn thiện là cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên, khu vực này hiện sở hữu hàng loạt dự án giao thông trọng điểm như: Tuyến Vành đai 2 và sắp tới là tuyến Vành đai 3 và 4.

Mới đây nhất, đề án thí điểm phát triển khu đô thị sáng tạo phía Đông cũng được trình lên chính phủ. Việc quy hoạch và xây dựng thành phố phía Đông được kỳ vọng sẽ góp phần thiết lập chuỗi giá trị gia tăng trên nền tảng công nghệ cao, hạ tầng kỹ thuật và xã hội hiện đại theo chuẩn quốc tế.

Những thông tin này đã tác động tích cực đến sự phát triển của thị trường BĐS phía Đông TP.HCM, đặc biệt là điểm nóng Đồng Nai. Đồng Nai hiện cũng là địa phương hưởng nhiều lợi thế từ quy hoạch hạ tầng giao thông khi nơi đây tập trung loạt công trình trọng điểm quốc gia. Hàng loạt dự án giao thông như: Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang khẩn trương tiến hành công tác đền bù giải phóng mặt bằng và sẵn sàng để khởi công; Hương Lộ 2 kết nối Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây; cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu; Dầu Giây – Phan Thiết... Không chỉ giúp Đồng Nai kết nối với TP.HCM, những dự án trên còn liên kết Đồng Nai với toàn vùng Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Nam Tây Nguyên.

Lợi thế hạ tầng mở ra cho thị trường BĐS phía Đông, đặc biệt Đồng Nai cơ hội vươn mình mạnh mẽ. Cụ thể, trong bảng điều chỉnh giá đất mới nhất của tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2020 – 2024, giá đất tại các tuyến đường đều tăng với mức tăng phổ biến từ 3,2- 4,5 lần so với giá hiện hành. Đặc biệt, tuyến Hương lộ 2 thuộc địa bàn TP. Biên Hòa đang có mức tăng cao nhất, cao hơn giá đất hiện hành đến 18 lần (hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 là 7-8 lần).

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho biết, cú hích hạ tầng phía Đông đang khiến làn sóng đầu tư các dự án tăng nhanh. Khu vực này được dự báo sẽ càng sôi động hơn khi nhiều doanh nghiệp BĐS dành phần lớn nguồn vốn đầu tư vào đây.

Chuyên gia địa ốc cũng cho rằng, nơi đây sẽ tiếp tục lập thêm mặt bằng giá mới bởi thị trường TP.HCM đang khan hiếm nguồn cung, trong khi nhu cầu mua nhà ở đang có xu hướng dịch chuyển ra các đô thị vệ tinh, giàu tiềm năng phát triển như Đồng Nai.

Dự Án Baria City đang kinh doanh